Bánh nhãn Hồi Xuân đã chính thức được công nhận là sản phẩm occop của tỉnh Thanh Hoá

10/04/2023

Bánh nhãn Hồi Xuân-sản phẩm đầu tiên của huyện Quan Hóa được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây vốn là nghề đã được người  dân duy trì hơn 50 qua. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh. Năm 2020, cùng với xây dựng sản phẩm OCOP, huyện Quan Hóa đã hỗ trợ các hộ dân làm bánh nhãn trên địa bàn thành lập Tổ hợp tác sản xuất bánh nhãn Hồi Xuân với 20 hộ thành viên. Trong đó, mỗi hộ thành viên thường có  4-5 lao động làm nghề, một ngày làm ra khoảng 30kg bánh. Sau khi được công nhận OCOP và sản xuất theo Tổ hợp tác, nghề làm bánh nhãn đã có nhiều khởi sắc. Các hộ có thể chia sẻ với nhau về nguyên liệu, mối tiêu thụ sản phẩm, thống nhất về giá nên việc sản xuất, tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Đặc biệt, ngoài thị trường Thanh Hóa, hiện nay sản phẩm bánh nhãn của Tổ hợp  tác đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành cả trong Nam, ngoài Bắc, sản lượng tiêu thụ tăng trên 30%.

Phát huy lợi thế sản phẩm vùng miền trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trên cơ sở lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng để xây dựng thành sản phẩm OCOP, huyện Quan Hóa tuyên truyền, giới thiệu cho các chủ thể về Chương trình OCOP; hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất-kinh doanh và đăng ký tham gia chương trình, thay đổi hình thức tổ chức sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, tư vấn cho chủ thể một số nội dung để hoàn chỉnh sản phẩm tham gia chu trình OCOP như đăng ký kinh doanh, tem truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì sản phẩm đúng theo quy định. Đến nay, huyện Quan Hóa đã xây dựng được 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm: bánh nhãn Hồi Xuân; Măng Khô Mường Ca Da ở thị trấn Hồi Xuân và Chè tán ma ở xã vùng biên Hiền Kiệt. Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, các sản phẩm của huyện Quan Hóa đã được nhiều người biết đến, các chủ thể đã kỹ kết được cá hợp đồng tiêu thụ trong và tỉnh, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2022, huyện Quan Hóa có đặt mục tiêu phát triển 3 sản phẩm tiềm năng, gồm: măng chua xã Phú Nghiêm, thịt bò sấy khô (Thị trần Hồi Xuân) và rượu chuối men lá (Tổ hợp tác Trung Sơn). Huyện cũng coi phát triển sản phẩm OCOP là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện hàng năm, gắn với xây dựng  nông thôn mới.

Thanh Tâm - Đức Anh

Theo Bản tin THNM/TTV

Hỗ Trợ 24/7 – Tư Vấn Miễn Phí
Giao hàng mọi lúc mọi nơi
Hỗ Trợ 24/7 – Tư Vấn Miễn Phí
Giao hàng mọi lúc mọi nơi
Hỗ Trợ 24/7 – Tư Vấn Miễn Phí
Giao hàng mọi lúc mọi nơi
Hỗ Trợ 24/7 – Tư Vấn Miễn Phí
Giao hàng mọi lúc mọi nơi